สะพานหิน

Posted by:

topic_picture_6_6

แหล่งท่องเที่ยวสะพานหินธรรมชาติ

ที่ตั้ง

หมู่ที่ 9 บ้านราษฎร์สมบูรณ์ ตำบลท่าลี่ อำเภอกุมภวาปี จังหวัดอุดรธานี ตั้งอยู่ในเขต องค์การบริหารส่วนตำบลท่าลี่

เส้นทางเข้าสู่แหล่งท่องเที่ยว

– ถนนสาย  โนนสะอาด-อบต.ท่าลี่           ระยะทาง  21  กิโลเมตร

– ถนนสาย  ศรีธาตุ- อบต.ท่าลี่                ระยะทาง  19  กิโลเมตร

– ถนนสาย  กุมภวาปี-ตำบลท่าลี่              ระยะทาง  20  กิโลเมตร

เริ่มเดินทางจาก อบต.ท่าลี่ ถึง สะพานหิน ระยะทางประมาณ 12 กิโลเมตร

 

แผนที่

sapanhin 2

สภาพโดยทั่วไป

สะพานหินธรรมชาติ (Natural Bridge) ตั้งอยู่ในวนอุทยานภูเขาสวนกวางที่พิกัด UTM 292709E1868613N โดยมีพื้นที่ควบคุมบริเวณป่าสงวนแห่งชาติป่าทมและป่าข่า ตำบลท่าลี่ อำเภอกุมภวาปี จังหวัดอุดรธานี เป็นพื้นที่สวนป่าเก่า ประกาศเป็นวนอุทยานภูเขาสวนกวาง ในปี 2549 มีพื้นที่รับผิดชอบทั้งหมด 34,585 ไร่ สะพานหินและหินงามสามจังหวัด มีลักษณะเป็นภูเขาขนาดกลางทอดตัวยาวในแนวตะวันออกถึงตะวันตก ใช้เป็นแนวเขตธรรมชาติสำหรับแบ่งเขตจังหวัดอุดรธานีและจังหวัดขอนแก่น มีสภาพดินเป็นดินร่วนปนทราย บางแห่งมีหินโผล่ ที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของเปลือกโลก ทำให้เกิดการเรียงตัวของก้อนหินที่รูปร่างแปลกตากระจายอยู่เป็นจำนวนมาก

จุดเด่นของพื้นที่ เป็นอ่างเก็บน้ำลำห้วยทราย เป็นน้ำที่ไหลลงมาจากภูเขา และนำไปใช้อุปโภคบริโภคภายในหมู่บ้าน เป็นแหล่งอาศัยของสัตว์น้ำนานาชนิด มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ อาทิ บ่อน้ำผุด, ถ้ำพระ, ถ้ำจ้อง, สะพานหินธรรมชาติ มีลักษณะคล้ายสะพานเป็นหินทราย สะพานหินเป็นชั้นหินทรายชั้นหนา ของหมวดหินพระวิหาร กลุ่มหินโคราช ที่สะสมตัวโดยแม่น้ำขนาดใหญ่ในอดีต ลักษณะเป็นหินทราย เม็ดหยาบ สีขาว  มีเม็ดกรวดปน เป็นธรณีสัณฐานที่หลงเหลือ เกิดจากการกัดเซาะผุพังในชั้นหินทรายของหมวดหินพระวิหารที่เคยปกคลุมเต็มพื้นที่บริเวณนี้ในอดีต และถูกแรงบีบอัดจากการเคลื่อนตัวของเปลือกโลก

การเดินทาง ใช้เวลาการเดินทางจากอำเภอกุมภวาปี 45 นาที ใช้รถปิ๊กอัพหรือรถโฟร์วีลเท่านั้น เพื่อชมความงามของสะพานหินธรรมชาติ (Natural Bridge) เดินทางต่อด้วยรถยนต์อีกประมาณ 3 นาที สัมผัสกับจุดชมวิวพระอาทิตย์ลับขอบฟ้า และเดินทางต่อด้วยรถยนต์อีกประมาณ 5 นาที และเดินเท้าอีกประมาณ 30 เมตรบนทางราบก็จะถึงบริเวณลานหินแตก (หินงาม 3 จังหวัด) และจบทริปท่องเที่ยวทางธรณีวิทยาที่ลานหินตั้งอยู่ห่างจากลานหินแตก (หินงาม 3 จังหวัด) ประมาณ 350 เมตร ใช้รถปิ๊กอัพหรือรถโฟร์วีล และเดินเท้าบนทางราบอีก 100 เมตร และกราบขอพรในการเดินทางมาท่องเที่ยวแหล่งธรณีวิทยาตำบลท่าลี่ ณ วัดป่าถ้ำผาสวรรค์ ซึ่งห่างจากแหล่งท่องเที่ยงสะพานหินธรรมชาติ ประมาณ 1.50 กิโลเมตร

ช่วงเวลาการท่องเที่ยว

          สามารถเดินทางมาท่องเที่ยวได้ทุกฤดูกาล ในฤดูร้อนและฤดูหนาวจะสะดวกในการเดินทาง แต่เนื่องจากสภาพป่าเป็นป่าเต็งรังจึงเป็นฤดูแห่งการพลัดใบ แต่จะพบดอกไม้ป่าสีสันสวยงาม เช่นดอกข่อยป่า ฤดูฝนผืนป่าจะเขียวชอุ่มมีความอุดมสมบูรณ์    สำหรับการเดินทางในฤดูฝนค่อนข้างลำบากต้องใช้รถกระบะยกสูงหรือรถโฟร์วีลในการเดินทาง

 

          สถานที่ติดต่อ

          องค์การบริหารส่วนตำบลท่าลี่ หมู่ที่ 11 ตำบลท่าลี่

อำเภอกุมภวาปี  จังหวัดอุดรธานี  41110

โทรศัพท์ : 0-4213-5222

/Facebook.com/องค์การบริหารส่วนตำบลท่าลี่

          ที่ทำการปกครองอำเภอกุมภวาปี โทรศัพท์ 0-4233-4446

pics_6_1 pics_6_2 pics_6_7 pics_6_6 pics_6_5 pics_6_4 pics_6_3 pics_6_8 pics_6_9 pics_6_10 pics_6_11 pics_6_12 pics_6_13 pics_6_14 pics_6_15

0

Add a Comment